Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà cần phải biết

Xây nhà là một trong các sự kiện khá trọng đại. Do đó, nếu không cẩn trọng rất dễ gặp đại họa về sức khỏe, tài vận, tính mạng… Để tránh điều rủi này, thời cha ông đã đúc kết ra những điều kiêng kỵ khi đang xây nhàThông tin cụ thể sẽ được chia sẻ khá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một vài điều cần quan tâm khi lập kế hoạch xây nhà 

Việc xây nhà rất quan trọng nên cần được tính toán mọi thứ kỹ lưỡng. Một trong những điều quan trọng cần quan tâm khi lập kế hoạch xây nhà như hướng phong thủy, vị trí, tổng thể khối nhà, hướng phong thủy… Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên nhờ tới kiến trúc sư để họ bố trí khoa học, phù hợp phong thủy, đầy đủ công năng. Thông tin cụ thể về những điều này như sau:

Vị trí sắp xây nhà

Mua đất trước khi xây nhà là điều quan trọng. Không chỉ chú ý tới tính pháp lý, giá cả, khu dân cư đông… bạn cũng nên quan tâm tới vị trí. Mảnh đất chuẩn bị mua cần tránh các vị trí đó là:

 • Khu vực ít ánh sáng, bị bao vây bởi những tòa nhà cao tầng, địa khí không tốt.
 • Gần nhà thờ, đền chùa, bệnh viện, bãi tha ma. Do các khu vực này đông người hoạt động, không khí dễ ô nhiễm, ồn ào. Theo phong thủy thì âm khí khu vực này khá nặng, ảnh hưởng xấu tới gia chủ.
 • Tránh xây nhà gần tháp điện cao thế, đường cao tốc, đầu hẻm núi, chân núi, đường chính đâm trực diện vào nhà… bởi khá nguy hiểm.

Các vị trí xây nhà nên tránh

Các vị trí xây nhà nên tránh trong Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà

Số lượng phòng

Phòng trong nhà gồm phòng khách, nhà xí, bếp, phòng ngủ, nhà tắm… Bạn cần biết quy tắc sau trước khi xây nhà:

 • Một phòng: Cát.
 • Hai phòng: Không có vấn đề gì xảy ra.
 • Ba phòng: Hung.
 • Năm phòng: Cát.
 • Bốn phòng: Hung.
 • Sáu phòng: Cát.
 • Tám phòng: Hung.
 • Bảy phòng: Cát.
 • Chín phòng: Cát.

Số lẻ theo phong thủy tụ tập toàn bộ các vận khí tốt, thần linh phù hộ giúp mọi chuyện được suôn sẻ hơn. Ngược lại, số chẵn dễ bị quấy phá bởi âm binh khiến cuộc sống khó khăn, lục đục.

Các dáng nhà nên tránh

Thứ nhất, ngôi nhà có hình dáng giống súng, dao. Kết cấu này dễ khiến người trong nhà gặp bất lợi, tai họa. Đối với dáng nhà giống súng, dao tốt nhất nên đặt gương lõm hoặc gương lồi tại vị trí đối ứng với mục đích hóa giải. Hai loại gương này mang công dụ khúc xạ nên có thể hóa sát.

Các dáng nhà nên tránhCác dáng nhà nên tránh

Các dáng nhà nên tránh – Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà

Thứ hai, nhà dáng lạ, bị khuyết góc, không căn đối, hình đa giác, hình tam giác. Đặc biệt là hình tam giác ký hiệu trong phong thủy mang sát khí cực nặng dễ khiến con người đối diện với nhiều chuyện phá tài, thị phi, không thuận lợi. Ngoài ra, phía sau căn nhà nhỏ còn phía trước lớn, hình dạng lồi lõm dễ khiến năng lượng ngũ hành không cân bằng, chỗ ít chỗ nhiều.

Số lượng bậc thang

Số lượng bậc thang dựa trên quan niệm phong thủy tính dựa trên giai đoạn là sinh, lão, bệnh, tử. Bậc thang cuối sẽ tốt khi là sinh, rơi vào trường hợp bệnh hoặc tử rất xấu. Ngoài ra, kiểu bậc thang cũng khiến vận khí toàn ngôi nhà bị xui, ốm đau triền miên. Bên cạnh đó, nếu cầu thang làm bậc tam cấp, nhất định cần tránh số bốn vì đây là biểu tượng chữ tử.

Màu sắc của căn nhà

Đây cũng là yếu tố quan trọng để trang trí, hoàn thiện căn nhà. Chúng giúp tổng thể thêm ấn tượng và đặc sắc hơn. Chọn lựa màu sắc không chỉ hợp sở thích mà còn hợp phong thủy, thiết kế căn nhà. Muốn lựa màu sơn hợp nhất, bạn nên dựa theo ngũ hành tương khắc và tương sinh. Ví dụ như sau:

 • Mộc hợp Xanh lá.
 • Hỏa hợp màu đỏ.
 • Kim hợp màu trắng.
 • Thủy hợp màu đen.
 • Thổ hợp màu nâu.

Qua đây, bạn có thể dễ suy ra mày tương khắc gia chủ không nên sử dụng trong việc sơn nhà. Mặt khác với những căn nhà thiết kế dạng mái ngói, nên lựa mái đỏ thay vì màu xanh. Do màu xanh chứa nhiều âm khí khiến tổng thể phong thủy căn nhà ảnh hưởng.

Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà

Ngoài các điều kiêng kỵ khi lập kế hoạch xây nhà phía trên, bạn cũng nên chú ý tới cả quá trình đang xây nhà. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà cần tránh:

Phụ nữ xõa tóc di chuyển quanh công trình

Đối với các công trình đang thi công, xây dựng cần tránh để phụ nữ xõa tóc di chuyển quanh khu vực đấy ban ngày. Đêm muộn càng không nên diễn ra hành động này do:

 • Dễ khiến người khác hoảng sợ, giật mình.
 • Khu công trình trên thực tế khá nhiều thiết bị, cột kèo chống đỡ và giàn giáo ngổn ngang. Phụ nữ xõa tóc dài dễ vướng vào, nhẹ gây lộn xộn còn nặng khiến giàn giáo sụp đổ, lung lay, vô cùng nguy hiểm.
 • Dễ khiến cho thần linh nghĩ rằng âm hồn hay âm binh tới quấy phá, khiến gia chủ gặp xui. Theo dân gian tương truyền thì ban đêm mà có phụ nữ di chuyển quanh công trình dễ khiến tà khí xâm nhập.
 • Tại công trình đa số sẽ có đàn ông ở lại trông coi thiết bị. Chính vì vậy, phụ nữ xuất hiện nửa đêm dễ khiến nhiều chuyện không hay xảy ra, ảnh hưởng xấu tới chủ đầu tư và nhà thầu.

Phụ nữ xõa tóc di chuyển quanh công trình

Phụ nữ xõa tóc di chuyển quanh công trình – Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà

Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà này tưởng chừng không cần thiết. Tuy nhiên, những gì liên quan tới phong thủy, tâm linh không thể xem nhẹ.

Thợ ngồi hoặc đứng vắt vẻo trên lưng chừng giàn giáo

Đây không phải điều đơn giản kiêng kỵ mà còn nên tránh. Đặc biệt là những nhà cao tầng. Thợ ngồi hoặc đứng vắt vẻo trên lưng chừng giàn giáo dù đã được bảo hộ vẫn có thể ngã xuống gây ra hậu quả khá nghiêm trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ công trình. Gia chủ bị thiệt hại kinh tế, kèm theo rủi ro thiệt hại người. Vấn đề này mới thực sự nghiêm trọng.

Thêm nữa, nếu tai nạn thương vong xảy ra trên chính ngôi nhà chưa hoàn thiện, đang thi công, liệu gia chủ sẽ có tâm lý thế nào? Có muốn sống tiếp tục trên mảnh đất đó nữa không? Do đó, những đơn vị thi công đặc biệt cần đảm bảo cho nhân công an toàn khi lao động. Đặc biệt là không để xảy ra tình trạng công nhân trên giàn giáo ngồi hoặc đứng vắt vẻo.

Công nhân dẫn phụ nữ về căn nhà đang xây 

Điều này nghe có vẻ phi lý. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều đơn vị, nhà thầu thi công giám sát hoặc chủ nhà đều quán triệt và tránh trường hợp công nhân dẫn con gái hay phụ nữ về nghỉ ngơi khi đang xây dựng. Nguyên nhân là vì phụ nữ dễ khiến ngôi nhà tăng âm khí.

Công nhân dẫn về căn nhà đang xây phụ nữ là một trong những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà

Công nhân dẫn về căn nhà đang xây phụ nữ là một trong những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà

Gia chủ trong quá trình xây nhà có thể gặp phải những điều xui xẻo. Hiện nay có nhiều gia chủ hoặc đơn vị không mấy quan tâm tới điều này. Tuy nhiên, theo các cụ xưa thì “Có kiêng có lành”. Xét về yếu tố phong thủy, dù vấn đề nhỏ cũng khiến chủ đầu tư hoặc gia đình gặp phải điềm chẳng lành.

Thăm viếng đám ma khi đang xây nhà

Đám ma theo tâm linh là sự đau buồn, tang tóc, mất mát, không may mắn. Ngược lại, xây nhà giống việc đại sự liên quan tới nhiều yếu tố phong thủy, vượng khí. Chính vì vậy, khi đang xây nhà thì nên hạn chế việc đi đám ma tối đa. Mục đích là để gia đình không bị ảnh hưởng xấu.

Từng khu vực sẽ có cách kiêng kỵ riêng. Có người cho rằng hạn chế viếng đám ma khi đang xây nhà là điều nên làm. Có nơi lại không mấy quan trọng điều này. Họ nghĩ chỉ cần tuân thủ đúng nguyên tắc thi công là được. Chính vì vậy, tùy vào tập tục của từng địa phương mà điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Sử dụng gỗ với tính âm hàn 

Những loại gỗ có tính âm hàn như lật hay nan, hòe… Loại gỗ này dễ khiến ngôi nhà âm u, lạnh lẽo vô cùng. Về lâu dài ảnh hưởng tới thành viên sinh sống trong căn nhà đó nghiêm trọng. Thay vì các loại trên, bạn nên chọn gỗ san, tùng, mai… Hoặc lựa chọn gỗ công nghiệp như HDF, MDF, MFC…

Sử dụng gỗ với tính âm hàn khá kiêng kỵ

Sử dụng gỗ với tính âm hàn khá kiêng kỵ

Hiện nay, gỗ công nghiệp sở hữu nhiều màu sắc phong phú, mẫu mã đa dạng, giá cả lại khá hợp lý. Nhờ vậy, vật liệu này đang dần thành xu hướng được nhiều gia đình tin chọn.

Kết luận 

Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà đã được chia sẻ cụ thể ở trên. Nhìn chung, việc kiêng kỵ là giúp gia chủ tránh điều không may, xui xẻo. Tuy nhiên, vấn đề phong thủy và tâm linh mỗi nơi lại quy định khác nhau. Do đó, bạn nên điều chỉnh sao cho phù hợp với phong tục tập quán, văn hóa vùng miền nơi mình đang xây nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *